Vì sao 50% thí sinh trượt sát hạch xe số tự động?

Thời gian đăng: 01-06-2016 17:21 | 563 lượt xemIn bản tin

Khóa sát hạch đào tạo lái xe số tự động đầu tiên vừa được tổ chức tại Bắc Ninh có tỷ lệ trượt tới 50%. Điều này cho thấy việc học và thi sát hạch lái xe số tự động không dễ như nhiều người từng nghĩ.

Học và thi số tự động không đơn giản
Ngày 23/4, Sở GTVT Bắc Ninh tổ chức khóa sát hạch lái xe số tự động đầu tiên trong cả nước tại Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô. Theo Hội đồng sát hạch, khóa sát hạch đầu tiên có 30 học viên đủ điều kiện tham gia sát hạch. Sáng 23/4, trong số 12 học viên tham gia nội dung sát hạch hạng B1 (hạng GPLX số tự động), có tới 6 học viên bị trượt. Điều này cho thấy, việc học và thi sát hạch lái xe số tự động không hề đơn giản như nhiều người nghĩ.
Trước khi bước lên xe sát hạch, chị Hoàng Minh Nguyệt (SN 1980, ở Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra khá rè rặt: “Học lái xe số tự động dễ dàng hơn ở bài thi “đề - pa lên dốc”, giảm được thao tác điều khiển chân côn nhưng các bài thi khác, không khác gì xe số sàn nên nếu không chịu khó rèn luyện kỹ năng, bình tĩnh trong lúc thi vẫn rất khó đỗ”.

                                           

Đúng như sự e dè ban đầu, sau khi vượt qua hầu hết các bài thi, đến bài “dừng xe trong tình huống khẩn cấp” chị Nguyệt đã không thực hiện đúng thao tác tắt đèn báo hiệu khẩn cấp nên bị trừ 10 điểm. Do bị tâm lý nên liên tiếp ở các bài thi “dừng xe ở đèn tín hiệu” và “xi nhan phải” chị Nguyệt liên tục mắc lỗi, bị trừ chỉ còn 75 điểm và đành phải thi lại ở kỳ sát hạch sau.

Chị Nguyễn Thị Nhung (Ba Đình, Hà Nội) cũng tham gia sát hạch lái xe số tự động và chỉ đạt 75 điểm. Chị Nhung cho biết, dù khi học số tự động thấy khá đơn giản và lúc ôn luyện trong hình đều đạt điểm đỗ nhưng có lẽ khi thi bị tâm lý, nhất là giờ có thêm bài thi “ghép xe ngang” nên thấy khó hơn.
Ông Thân Văn Hanh, Phó giám đốc Trung tâm Dạy nghề và sát hạch lái xe Đông Đô cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên hướng dẫn chuyên sâu, trang bị toàn bộ phương tiện sát hạch hoàn toàn mới để các học viên khóa đầu tiên thi sát hạch lái xe số tự động tự tin. Tỷ lệ trượt cao trong lần thi đầu tiên này cũng là kinh nghiệm quý để chúng tôi rút ra những bài học và cách thức đào tạo, hướng dẫn học viên tốt hơn trong các khóa học tới”.
Lý giải nguyên nhân trượt nhiều
Theo quan sát của PV trong buổi đầu thi sát hạch lái xe số tự động, phần lớn các học viên dự thi là nữ hoặc có độ tuổi cao từ 30 - 50. Xác thực nhận định này, ông Thân Văn Hanh cho biết, trong số 30 học viên học lái xe số tự động, có 17 là nữ, còn lại đều là những người đứng tuổi. Có lẽ đây cũng là lý do khiến tỷ lệ trượt cao hơn. 

Bình luận

Liên Kết Website
Thăm Dò Ý Kiến

Bạn thấy dịch vụ sát hạch lái xe của trung tâm có đảm bảo chất lượng không

Đảm bảo
Tương đối đảm bảo
Chưa đảm bảo

Nhập mã

Xem kết quả

Video Giới Thiệu
Thống kê truy cập
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến