Sát hạch lái xe đường trường tự động

Thời gian đăng: 07-08-2016 13:12 | 824 lượt xemIn bản tin

Bài thi sát hạch lái xe trên đường trường từ 1/7/2016 bắt đầu chấm tự động đã đi vào hoạt động ổn định: Nếu như trước đây, sau khi thi đậu phần thi sát hạch trên sân cảm biến , thí sinh sẽ thi tiếp phần đường trường, người thi chỉ cần bước lên xe, lái được vài ba trăm mét trên đường trường là có thể đậu thì từ 1-7 người thi phải đi đủ 2 km trên đường, qua bốn bài thi (xuất phát, tăng, giảm số và kết thúc) được từ 80/100 điểm thì mới coi như là đậu. Trong quá trình thi có 15 lỗi mà thí sinh mắc phải mỗi lỗi sẽ bị trừ 5 đến 10 điểm hoặc bị sát hạch viên truất quyền sát hạch ngay (buộc xuống xe ngay, lần sau thi lại).

Bài thi lái xe trên đường trường (B2) tăng từ 200m lên 2 km từ 1/7/2016

Trên từng xe sát hạch đường trường, ở các bộ phận, chi tiết như dây đai an toàn, đèn xi nhan, tay phanh, cần số, động cơ…. Đều có gắn các con chíp cảm biến điện tử để tự động “bắt lỗi” của thí sinh. Còn sát hạch viên không dùng khẩu lệnh miệng như trước đây với một số thao tác lái mà phải dùng một bàn phím (remoor điều khiển – Hình 1) bấm vào từng nút có kết nối với loa ra lệnh gắn trên xe và truyền dẫn “lệnh điện tử” này về trung tâm kiểm soát, theo dõi chấm bài. Trên bàn phím có các chữ viết tắt như: BD – bắt đầu thi; TS – tăng số; GS – giảm số; KT – kết thúc…

phần thi lái xe đường trường

Hình 1

Nhận được lệnh bắt đầu khởi hành mà người thi không nhả hết phanh tay và trên bảng tablo đồng hồ đèn đỏ phía dưới báo hiệu rõ thì người lái sẽ bị trừ ngay 5 điểm. (Hình 2)

phần thi lái xe đường trường

Hình 2

Ngay khi bắt đầu thi, xe depat rồi mà thí sinh không thắt dây an toàn thì máy sẽ tự động trừ 5 điểm (Hình 3)

phần thi lái xe đường trường

Hình 3

Cũng lúc bắt đầu thi, trước khi depat, vô lăng và bánh trước đã bẻ mà người thi không bật đèn xi nhan trái máy cũng tự động trừ 5 điểm (Hình 4)

phần thi lái xe đường trường

Hình 4

Khi đến ngã ba nguy hiểm muốn rẽ phải hoặc trái người thi phải bật đèn xi nhan theo chiều sát hạch viên ra lệnh để tránh gây tai nạn. Như trong hình chiếc xe đi trước rẽ trái ở ngã ba nhưng không bật đèn xi nhan gây nguy hiểm cho xe đi sau và cho xe đang lưu thông trên đường thẳng góc phía trước thì người thi sẽ bị truất quyền sát hạch ngay. (Hình 5)

phần thi lái xe đường trường

Hình 5

Khi đến ngã ba, thí sinh không được tự ý rẽ phải hoặc trái theo tay thuận của mình hoặc theo hướng đường thuận lợi mà phải tuân theo hiệu lệnh của sát hạch viên. Nếu “bất tuân” thì thí sinh sẽ bị truất quyền sát hạch ngay. (Hình 6)

phần thi lái xe đường trường

Hình 6

Vượt đèn đỏ (Hình 7) hoặc vượt qua đường sắt khi có tín hiệu tàu đang chạy qua (Hình 8) không chỉ bị coi là vi phạm quy tắc giao thông (trừ 10 điểm) mà còn bị coi là xử lý tình huống gây nguy hiểm nên sẽ bị truất quyền sát hạch.

phần thi lái xe đường trường

Hình 7

phần thi lái xe đường trường

Hình 8

Lấn làn đường bị coi là vi phạm quy tắc giao thông, trừ 10 điểm (Hình 9)

phần thi lái xe đường trường

Hình 9

Khi kết thúc, về đến vạch mà thí sinh không bật đèn xi nhan phải, không kéo phanh tay hoặc không về số mo thì mỗi lỗi sẽ bị trừ 5 điểm (Hình 10)

phần thi lái xe đường trường

Hình 10

Những ngày qua, nhiều thí sinh thi thử theo cách mới đã bị rớt với tỉ lệ khá cao, khoảng 30% (trước đây chỉ khoảng 5%-10%). Nhiều người học lại ngay từ trên sa hình nhưng vẫn phạm lỗi như hai thí sinh thi bằng C và B2 này đều mắc lỗi xuất phát mà không bật đèn xi nhan trái. (Hình 11)

phần thi lái xe đường trường

Hình 11

Cũng theo quy định mới, hàng loạt lỗi mà thí sinh rất dễ mắc phải như tăng, giảm số chậm (trong khoảng 2-3 giây), khi tăng giảm số (lái 1 tay) mà xe bị lắc, đảo, choạng tay lái lấn qua làn đường bên… thì có thể bị trừ điểm hoặc truất quyền sát hạch luôn.

Bình luận

Liên Kết Website
Thăm Dò Ý Kiến

Bạn thấy dịch vụ sát hạch lái xe của trung tâm có đảm bảo chất lượng không

Đảm bảo
Tương đối đảm bảo
Chưa đảm bảo

Nhập mã

Xem kết quả

Video Giới Thiệu
Thống kê truy cập
Tổng truy cập
Trong tháng
Trong tuần
Trong ngày
Trực tuyến